Quảng Trị kiên quyết không để ruộng hoang sau mưa lũ
14:16 - 20/06/2025
Nguồn giống lúa gieo lại vụ hè thu về cơ bản đáp ứng. Quảng Trị cũng tính tới phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mở rộng diện tích vụ thu đông.
Trồng hàng ngàn cây mắm trắng tại vùng ven biển Vĩnh Châu
Hồi sinh vựa cá hồ Thác Bà [Bài 1]: Bến cá vắng cùng tiếng thở dài ngư dân
Áp dụng IPHM trong sản xuất lúa, lợi nhuận tăng thêm 5,6 triệu đồng/ha
Giá tiêu hôm nay 19/6/2025: Thị trường ít biến động
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nước lũ đã cơ bản đã rút hết trên các cánh đồng lúa hè thu, hiện chỉ còn gần 5.800 ha bị ngập, chủ yếu tại huyện Hải Lăng. Nước rút đến đâu, nông dân tranh thủ xử lý đồng ruộng và gieo lại đến đó. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo lại được gần 2.400 ha.

Nông dân Quảng Trị tập trung làm đất để gieo lại lúa hè thu. Ảnh: Võ Dũng.
Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho hay, ngay sau khi nước rút, địa phương đã hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng. Diện tích có thể khắc phục bà con đang tăng cường chăm bón, sử dụng các chất kích thích sinh trưởng giúp cây lúa phát triển. Với diện tích không thể khắc phục và còn nằm trong khung lịch thời vụ cho phép, nông dân đã làm đất ngay sau khi nước rút để gieo lại lúa hè thu.
Trước đó, mưa lớn do ảnh hưởng bão số 1 khiến trên 21.000 ha (trên 96% diện tích) lúa hè thu của tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh bị ngập sâu trong nước nhiều ngày. Mưa lũ khiến địa phương này thiệt hại nặng về nông nghiệp và phải công bố tình huống khẩn cấp thiên tai để ứng phó, khắc phục.
Ngày 17/6, ngay sau khi được Bộ Nông nghiệp và Môi trường xuất cấp 130 tấn lúa Khang dân 18 nguyên chủng, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương tại Quảng Trị đã phối hợp, xuyên đêm cấp cho nông dân bị thiệt hại để gieo lại vụ hè thu.
Trước thông tin khan hiếm lúa giống, một số hộ dân sử dụng thóc thịt để gieo lại, bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị khẳng định giống không thiếu.
Theo và Phương, các doanh nghiệp cung ứng giống cam kết cho nông dân mua giống trả chậm. Chỉ cần nông dân đăng ký thì doanh nghiệp sẽ chở về ngay trong ngày. Các hợp tác xã cũng tổ chức cung ứng giống cho nông dân. Nếu nông dân nóng ruột sử dụng thóc thịt để làm giống thì rủi ro về dịch bệnh và giảm năng suất. Trong phương án của tỉnh cũng nói rõ việc không được sử dụng thóc thịt làm giống.

Với diện tích lúa hè thu phải gieo lại, nguồn cung giống không thiếu. Ảnh: Võ Dũng.
“Dự kiến có khoảng 5.000 - 6.000 ha lúa hè thu phải gieo lại, tương đương với 500 - 600 tấn giống. Hiện đã có 130 tấn của trung ương, Trung tâm giống của tỉnh cũng còn khoảng trên 300 tấn dự trữ…, nói chung là không thiếu giống”, bà Phương khẳng định.
Trong ngày 19/6, ông Hoàng Nam, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký ban hành phương án khôi phục sản xuất nông nghiệp, đảm bảo sinh kế cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ bất thường trong vụ hè thu 2025.
Theo đó, Quảng Trị kiên quyết không để ruộng lúa bị bỏ hoang trong vụ hè thu, chủ động bố trí lại cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế và thời vụ. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả chỉ đạo khôi phục sản xuất trên địa bàn.

Đến nay, nông dân Quảng Trị đã gieo lại được gần 2.400 ha lúa hè thu. Ảnh: Võ Dũng.
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực để tiêu úng cho lúa, đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng, khoanh vùng diện tích lúa không thể khắc phục để kịp thời hỗ trợ giống ngắn ngày, cực ngắn cho người dân gieo lại. Đối với diện tích có khả năng khôi phục, người dân cần tập trung các giải pháp chăm sóc theo hướng dẫn để giúp cây lúa phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng, đảm bảo thu hoạch chậm nhất trước ngày 15/9/2025 đối với vùng trũng Hải Lăng, Triệu Phong và trước 20/9/2025 đối với những vùng cao, thoát nước tốt.
Một phần diện tích cây trồng cạn bị thiệt hại cũng sẽ được chuyển đổi sang các cây trồng ngắn ngày như đậu xanh, vừng, dưa, rau các loại... Việc chuyển đổi phải thực hiện trước ngày 30/6/2025 để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai cuối vụ. Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng sẽ chủ động mở rộng diện tích trồng cây vụ thu đông sớm năm 2025 nhằm tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích và bù đắp sản lượng bị thiệt hại do thiên tai gây ra.